Login Form

Vinaora Visitors Counter

2331958
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
729
1216
4332
1307434
10450
20197
2331958

Your IP: 54.234.228.185
Server Time: 2018-11-15 20:47:44

Articles

หนังสือแนะนำประจำเดือนกันยายน 2553

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)
คิดถูก โปร่งใส ใจสูง

kidtook_prongsai_jaisoong_web

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี พระนักเทศน์และพระนักเขียนหนังสือธรรมะ ให้สัมภาษณ์เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ 2551 ว่า ขอมอบ 3 คำ ให้เป็นพรแก่คนไทยทั้งประเทศ คือ "คิดถูก โปร่งใส ใจสูง" ซึ่งเป็น 3 คำที่สามารถฟื้นฟูบูรณะสังคมไทยให้คืนสู่ความร่มเย็นเป็นสุขได้ หากใช้เป็นหลักยึดเหนี่ยวทางจิตใจคนไทย เชื่อว่าจะออกจากวิกฤตได้อย่างแน่นอน คำว่า "คิดถูก" คือ การคิดถูกทำนองคลองธรรม ในปัจจุบันคนไทยแยกกันเป็นฝ่าย จนเกลียดชังกันเอง เหมือนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชดำรัสว่า หากคนไทยไม่ปรองดองกัน จะกลายเป็นเคราะห์กรรมของประเทศชาติ แล้วทำอย่างไรเราจะรักกัน ต้องย้อนกลับไปว่า แท้ที่จริงเราเป็นมนุษยชาติก่อนเป็นคนไทย ไม่ว่าจะอยู่ภาคใดหรือเป็นใคร ท้ายที่สุดทุกคนเป็นมนุษยชาติด้วยกันทั้งสิ้น คือพี่น้องท้องเดียวกัน ดังนั้น ไม่ควรเกลียดชังกัน หรือคิดว่าใครเป็นพวกใคร ควรคิดว่าเราเป็นพวกเดียวกันทั้งหมด

พระมหาวุฒิชัย กล่าวว่า คำว่า "โปร่งใส" ประเทศที่เข้าสู่วิกฤติครั้งแล้วครั้งเล่า มีปฏิวัติรัฐประหารหลายครั้งในการปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเหตุผลหลักทุกครั้งจะมาจากการคอร์รัปชั่น ดังนั้น หากจะออกจากความวุ่นวายทางการเมือง ต้องเริ่มต้นร่วมกันต่อต้านการคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะแบ่งให้ใครก็ตาม เห็นคนอื่นกระทำก็อย่าอยู่เฉย ถ้ายังไม่สามารถถอนการคอร์รัปชั่นออกจากสังคมไทยได้ สังคมของเราจะเวียนว่ายตายเกิดกับการปฏิวัติรัฐประหาร

คำสุดท้าย "ใจสูง" หมายความว่า ใจที่ไม่เห็นแก่ตัว คิดถึงประโยชน์สุขมากกว่าผลประโยชน์ คิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว คิดถึงคนรุ่นหลังมากกว่าคนรุ่นตัวเอง ถ้าไม่ฝึกให้เป็นคนมีจิตใจสูงแล้ว สังคมไทยจะเป็นสังคมที่มีแต่คนเห็นแก่ตัว และกลายเป็นสังคม องคุลีมาล ซึ่งทำทุกอย่างให้ตัวเองประสบความสำเร็จ โดยไม่คำนึงว่าประเทศชาติบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร

พระมหาวุฒิชัย กล่าวว่า ดังนั้น พร 3 ประการนี้ คือ คิดถูก โปร่งใส ใจสูง ขอให้คนไทยนำไปพินิจพิจารณาเป็นเข็มทิศชีวิตสำหรับปีใหม่นี้ด้วย ต้องคิดถูกทำนองคลองธรรม อย่าคิดสวนทางธรรม เพราะถ้าคิดสวนแล้ว ชีวิตจะตกต่ำอย่างแน่นอน และขออย่าให้เราคอร์รัปชั่นเอง หรือเห็นดีเห็นงามกับการคอร์รัปชั่นของคนอื่น หรือเป็นพลังเงียบ เมื่อเห็นคนอื่นคอร์รัปชั่น และต้องคำนึงถึงความอยู่รอดของประเทศชาติบ้านเมืองก่อนความอยู่รอดของตัวเอง หากเราเอาพร 3 ประการนี้ไปใช้ เชื่อมั่นว่า ปัจเจกบุคคลจะมีความสุข และแน่นอนที่สุดเมื่อปัจเจกบุคคลคิดถูก โปร่งใส ใจสูง จะทำให้ความสุขมวลรวมประชาชาติของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ พระมหาวุฒิชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับคำว่า "คิดถูก" กับคนในแวดวงการเมืองนั้น พระมหาวุฒิชัย กล่าวว่า ต้องตั้งความคิดของตัวเองให้ถูก ถ้าไม่ถูกจะทำให้ประเทศก้าวเข้าสู่วิกฤติซ้ำแล้วซ้ำเล่า วิธีคิดที่ถูกต้องของนักการเมือง คือ ต้องเอาประเทศชาติให้รอด ก่อนคำนึงถึงการเอาตัวรอด ถ้าคำนึงถึงแต่ความอยู่รอดของตัวเองและพวกพ้อง และประเทศชาติไม่รอด เป็นการคิดผิด นักการเมืองอยากคิดถูก ต้องเอาประเทศรอดวิกฤตให้ได้