Login Form

Vinaora Visitors Counter

2331560
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
331
1216
3934
1307434
10052
20197
2331560

Your IP: 54.234.228.185
Server Time: 2018-11-15 18:42:21

Articles

หนังสือแนะนำประจำเดือนมกราคม 2554

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

สิ่งที่สูงกว่าเงิน

beyond_money

สำนักพิมพ์ :?ปราณ พับลิชชิ่ง
ผู้แต่ง: ว.วชิรเมธี
ประเภท :?ศาสนา

ราคา :?259่.00 บาท

ปก : ปกแข็ง
พิมพ์ครั้งที่ : 1
จำนวนหน้า : 68
ขนาด : 190 x 142 x 22

รายละเีอียดหนังสือ

.......เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผมได้ไปเจอหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อว่า"สิ่งที่สูงกว่าเงิน" ของ ท่าน ว.วชิรเมธี ที่ร้าน 7-11 สาขาหนึ่ง(จำไม่ได้ว่าสาขาไหน) รูปเล่มสะดุดตามาก เพราะเป็นหนังสือปกแช็งที่อยู่ในห่อพลาสติกอย่างดี แถมมีซิีดีเสียงบรรยายธรรมของท่าน ว. แถมให้อีก 2 แผ่น ชื่อ " 1 ชีวิต 3 สัจธรรม " และ " เงินงอกงาม ธรรมงอกเงย" โดยใช้ปกหนังสือเป็นกล่องใส่ซีดีไปในต้ว ถึงแม้ราคาจะค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหนังสือเล่มอื่นๆของท่านว. แต่ดูจากอ็อฟชั่นแล้วก็ถือว่า "คุ้มราคา" บวกกับอาการอยากรู้ว่าเนื้อหาข้างในเป็นอย่างไร เพราะ่ไม่สามารถเปิดอ่านได้ ผมก็เลยตัดสินใจซื้อมาอ่าน พออ่านหนังสือจบเล่ม และได้ฟังซีดีทั้ง 2 แผ่นจบ(ความจริงผมฟังซีดีจบ ก่อนที่จะอ่านหนังสือจบเสียอีก) บอกได้คำเดียวว่า "คุ้มจริงๆ" ส่วนรายละเอียดโดยสังเขปของหนังสือเล่มนี้ ผมได้มีโอกาสอ่านบทความของคุณกิเลน ประลองเชิง ในหนังสือพิมพ์ยักษ์ฉบับหนึ่ง ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ได้เป็นอย่างดี ก็เลยขอนำมาเผยแพร่ ณ ที่นี้ด้วยครับ ก็ต้องขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

คัดจากบทความของคุณ กิเลน ประลองเชิง จากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่่่ง

.......หนังสือของสำนักพิมพ์ิปราณ พับลิชชิ่ง ที่ส่งมาถึงผมเล่มนี้สวยมาก สวยเหมือนของขวัญมีค่า แต่สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าคือเนื้อหาคำสอนของท่าน ว.วชิรเมธี ภายในเล่ม

ท่าน ว.วชิรเมธี ปุจฉา หากเงินไม่ใช่สิ่งสูงสุด แล้วมนุษย์จะแสวงหาสิ่งใด แล้ววิสัชนา โลกนี้มีคนมากมายเป็นล้นพ้นประมาณ แต่คนเหล่านี้ กลับยิ่งมีเงินมาก ภาระก็มากตามไป

แล้วอะไรล่ะ คือ สิ่งที่สูงกว่าเงิน สิ่งที่สูงกว่าเงิน คือ

.......
1.การได้เกิดมาเป็นคน 2.การได้ยลพระพุทธศาสนา 3.การมีกัลยาณมิตร 4.การมีความสุจริตเป็นนิสัย 5.การมีใจปราศจากริษยา 6.การมีเวลาให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก?และ 7.การรู้จักสะกดคำว่าพอ

ข้อ 3 การมีกัลยาณมิตร ท่าน ว.วชิรเมธี อธิบายว่า มิตรมี 3 แบบ ปาปมิตร เพื่อนชั่ว กัลยาณมิตร เพื่อนดี พันธมิตร เพื่อนคบกันเพราะผลประโยชน์

ปาปมิตร? เพื่อนชั่ว? เวลาเราทำดีทำชั่วขี้เกียจ? ติดการพนัน? ติดเหล้า ติดสาว ก็เออออด้วย

กัลยาณมิตร? เพื่อนดี? คบกันแล้ว? เวลาประมาทช่วยเตือน เวลาทำผิดพลาดช่วยดึงออกมา? เวลาเราโง่? ก็ช่วยทำให้เราฉลาดขึ้น

ส่วนพันธมิตรนั้น หมายความว่า ใครก็ตามที่คบกับเราเพราะผลประโยชน์ ถ้าผลประโยชน์ลงตัวก็ดีต่อกัน แต่ถ้าผลประโยชน์ไม่ลงตัว ก็แทงข้างหลังกัน

พระอานนท์เคยกราบทูลพระพุทธเจ้าว่า กัลยาณมิตรน่าจะเป็นครึ่งหนึ่งของระบบการครองชีวิตที่ประเสริฐ พระพุทธเจ้าบอกว่า กัลยาณมิตรไม่ใช่แค่ครึ่งหนึ่ง แต่เป็นทั้งหมดของการครองชีวิตที่ประเสริฐ

ใครมีกัลยาณมิตร คนนั้นจะมีชีวิตที่ดี

ตัวอย่างเพื่อนชั่วที่ชักนำไปทางร้าย ท่าน ว.วชิรเมธี ยกตัวอย่างสมัยพุทธกาล? พระกุมารอชาตศัตรู คบเทวทัต? ถูกยุให้ชิงบัลลังก์จากพระเจ้าพิมพิสารๆทรงรู้ก็ยกราชสมบัติให้ ?พระเจ้าอชาตศัตรูยังไม่พอพระทัยจับพระราชบิดาไปขัง

เวลาที่พระเจ้าพิมพิสารถูกทรมานจนตาย? ก็เป็นเวลาที่พระโอรสเกิด? พระเจ้าอชาตศัตรูรู้สำนึกว่าผิด...แต่ถึงเวลานั้น...ก็สายไปแล้ว?

แล้วราชตระกูลนี้ ลูกก็ทำปิตุฆาตคือ ฆ่าพ่อ ติดต่อกันมาถึงห้าช่วงอายุคน จนประชาชนและอำมาตย์ทนไม่ไหว รวมตัวกันปฏิวัติล้มราชบัลลังก์ สถาปนาราชวงศ์ใหม่ขึ้นมาแทน

เพื่อนดี ชักนำไปในทางดี ท่าน ว.วชิรเมธี ยกตัวอย่าง อัลเฟรด โนเบล ผู้ผลิตดินระเบิด ขายให้ทั้งกองทัพ ขายให้ผู้ก่อการร้าย ในสงคราม แต่ละครั้งเขาขายดินระเบิดได้มากมาย

ต่อมา อัลเฟรด โนเบล อ่านหนังสือที่อดีตเลขาฯเขียนถึงภัยของสงคราม เกิดความซาบซึ้ง

ก่อนตาย เขาเขียนพินัยกรรมอุทิศเงินเกือบทั้งหมด ตั้งกองทุนที่เรารู้จักกันวันนี้ว่า รางวัลโนเบล มอบเงินรางวัลสำหรับมนุษย์ที่ทำประโยชน์แก่โลกนี้ทั้งโลก

นอกจากเรื่องการมีกัลยาณมิตร สิ่งที่สูงกว่าเงิน ที่ท่าน ว.วชิรเมธี วิสัชนาไว้? เช่น? การมีเวลาให้แก่บุคคลที่คุณรัก? และการรู้จักสะกดคำว่าพอ ยังมีเรื่องราวและคำสอนประทับใจ อยากให้ไปหาอ่านกันเองอีกยืดยาว

สิ่งที่สูงกว่าเงิน เป็นชื่อของหนังสือเล่มสวย ที่ผมขอแนะให้หาซื้อเป็นของขวัญ ให้แก่กัลยาณมิตรและคนที่คุณรัก ในวันปีใหม่นี้

ท่าน ว.วชิรเมธี ย้ำไว้ในคำนำหนังสือว่า มนุษย์ที่สูญเสียความเป็นมนุษย์? จึงไม่รู้ว่า? ในโลกนี้มีสิ่งที่สูงค่ากว่าเงิน? นอกจากนั้นแล้วยังไม่รู้สึกว่า? ตนเองมีศักยภาพมากกว่าการเกิดมาเพื่อการทำมาหาเงิน.

กิเลน ประลองเชิง